Một trải nghiệm trơn tru, chuyên nghiệp không còn là lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp bán lẻ và dịch vụ ngày nay – để đón đầu tương lai, các thương hiệu cần tập trung vào tính cá nhân hóa (personalization).

Dưới đây là 5 lý do vì sao chatbot – phần mềm máy tính có khả năng trò chuyện trực tuyến với khách hàng – sẽ giúp bạn đón đầu xu hướng tương lai, tạo ra trải nghiệm khác biệt và giúp doanh nghiệp tăng trưởng. 

1. Chatbot giúp cải thiện trải nghiệm khách hàng

Các bot bán lẻ luôn sẵn sàng hỗ trợ người dùng 24/7, đồng thời giúp bạn xây dựng một hình ảnh thương hiệu tích cực nhờ cách trao đổi thân thiện mà hữu ích. Khách hàng có thể trao đổi với bot dễ dàng, nhanh chóng, mà không cần phải đợi máy hay xếp hàng như các dịch vụ chăm sóc khách hàng truyền thống. Tính sẵn sàng và nhất quán của bot sẽ cho người dùng thấy được tính chuyên nghiệp cũng như sự quan tâm của bạn đến trải nghiệm khách hàng.

Tùy thuộc vào cách bạn thiết kế bot, phần mềm này có thể trả lời các câu hỏi, đưa ra đề xuất sản phẩm và hỗ trợ khách hàng vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Khi cần chuyển khách hàng sang nhân viên hỗ trợ, bạn cũng có thể ngừng chatbot một cách dễ dàng.

2. Chatbot giúp cải thiện doanh số bán hàng

Với dịch vụ tuyệt vời mà bot cung cấp, bạn có khả năng cao hơn trong việc biến các khách hàng mới thành các khách hàng thân thiết. Chatbot không chỉ có khả năng trả lời các câu hỏi mà còn có thể được thiết lập để cung cấp trải nghiệm mua sắm được cá nhân hóa hoàn toàn.

Đối với các doanh nghiệp bán lẻ, chatbot là công cụ hoàn hảo để đưa ra những đề xuất sản phẩm phù hợp với mỗi đối tượng khách hàng khác nhau. Bạn có thể thiết kế một chatbot để hỏi những thông tin về nhu cầu hoặc sở thích người dùng, sau đó đưa ra những lựa chọn sản phẩm tương ứng mà khách hàng có thể thích. Từ đó, họ có thể nhấp qua cửa hàng của bạn và mua hàng.

3. Chatbot giúp tiết kiệm thời gian và chi phí

Cơ chế hoạt động của chatbot gần như tương tự cuộc trò chuyện thực của con người. Bạn cũng có thể tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào bot của mình để nó có thể xử lý nhiều chủ đề hơn. Dù bằng cách nào, bot là tính năng hoàn hảo để trả lời các câu hỏi thường gặp từ khách hàng. Cho dù đó là thắc mắc về tính năng sản phẩm, chi phí vận chuyển, hay theo dõi đơn hàng, bot có thể được thiết kế để cung cấp thông tin hữu ích theo lối đàm thoại.

Nhờ đó, đội ngũ của bạn sẽ có nhiều thời gian và năng lượng hơn để tập trung vào các câu hỏi phức tạp, thay vì lãng phí thời gian lặp lại các câu trả lời tương tự cho các câu hỏi cơ bản. Đây cũng là cách để bạn tiết kiệm chi phí nhân sự. Tuy nhiên, cũng cần nhớ rằng chatbot không được thiết kế để thay thế toàn bộ nhân viên của bạn. Bạn vẫn nên cho người dùng lựa chọn để yêu cầu trò chuyện với một nhân viên chăm sóc khách hàng thay vì chỉ nói chuyện với bot.

4. Chatbot giúp tạo ra lợi thế cạnh tranh

Mặc dù có một số nhà bán lẻ lớn đã áp dụng chatbot, đây vẫn là một công nghệ tương đối mới trong ngành thương mại điện tử. Đó là lý do vì sao việc áp dụng chatbot từ thời điểm hiện sẽ cho bạn lợi thế tiên phong. Một bot được thiết kế thông minh sẽ khiến trải nghiệm của khách hàng với doanh nghiệp của bạn trở nên đáng nhớ, từ đó biến họ trở thành những khách hàng trung thành và lựa chọn thương hiệu của bạn.

 5. Bạn có thể tùy chỉnh chatbot sao cho phù hợp với nhu cầu

Bots là một công nghệ cực kỳ linh hoạt. Với các công cụ phù hợp, chúng có thể được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của đối tượng khách hàng, lĩnh vực bán lẻ, hay thị trường ngách khác nhau. Bạn có thể thiết kế bot của mình để hỗ trợ nhiều ngôn ngữ hoặc tích hợp bot trực tiếp vào trang web của mình. Có rất nhiều lựa chọn cho phép bạn tùy chỉnh một chatbot sao cho phù hợp với thương hiệu của bạn và giúp đem lại hiệu quả cao cho khách hàng và doanh nghiệp.

Kết luận

Chatbot là một cách hiệu quả để tận dụng AI trong lĩnh vực thương mại điện tử và dịch vụ khách hàng. Với cách tiếp cận và triển khai đúng đắn, một chatbot có thể cải thiện trải nghiệm của người mua hàng và tăng doanh thu, đồng thời tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho doanh nghiệp của bạn.

Nguồn: Retail Customer Experience