Khi mà chất lượng cuộc sống ngày càng tăng lên, kéo theo nhu cầu mua sắm nhảy vọt, người tiêu dùng cần những phương thức thanh toán nhanh gọn và an toàn hơn việc trả tiền mặt trực tiếp. Ra đời để đáp ứng nhu cầu đó, thẻ tín dụng từ lâu đã trở thành một khái niệm không còn xa lạ đối với mỗi chúng ta.

Thẻ tín dụng (credit card) là loại thẻ ngân hàng mà người sở hữu có thể dùng để thanh toán bất cứ dịch vụ nào như thanh toán hóa đơn, mua sắm trực tuyến, đặt vé tàu xe, … mà không cần có sẵn tiền trong thẻ. Hiểu đơn giản hơn, khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn đang mượn trước tiền từ ngân hàng để chi tiêu, và đến cuối kỳ hạn, bạn sẽ phải trả lại đầy đủ số tiền đó.

Với cách thức hoạt động như thế, thẻ tín dụng không chỉ mang đến cảm giác thoải mái trong việc chi tiêu hằng ngày, mà còn giúp người dùng giải quyết các nhu cầu tài chính cấp bách. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải lúc nào sử dụng thẻ tín dụng cũng là một giải pháp hoàn hảo cho vấn đề tài chính. Những rắc rối phát sinh trong quá trình sử dụng có thể sẽ khiến bạn cân nhắc lại ý định mở thẻ tín dụng.

Và dưới đây là 5 lý do khiến thẻ tín dụng không hẳn là lựa chọn phù hợp cho bạn:

1. Khó khăn từ khâu làm thẻ

Từ lúc đăng ký cho đến lúc cầm được thẻ tín dụng trên tay không phải là một quy trình đơn giản. Bạn sẽ phải cung cấp bản sao của hàng loạt những giấy tờ khác nhau như chứng minh nhân dân, hộ chiếu hay các loại giấy tờ chứng minh nơi ở, xác nhận lương và sao kê ngân hàng, v.v. cũng như phải điền vào rất nhiều những biểu mẫu và giấy tờ dài và phức tạp. 

Bên cạnh đó, khi mở thẻ, cũng cần phải chú ý đến điểm tín dụng – một thang điểm được đánh giá dựa trên lịch sử tín dụng, cũng như các khoản vay và thế chấp của bạn. Nếu số điểm này quá thấp, bạn có thể sẽ gặp những khó khăn nhất định trong quá trình làm thẻ. Để hiểu thêm về điểm tín dụng, bạn có thể đọc bài viết của chúng tôi tại đây.

2. Về cơ bản chúng vẫn là … thẻ

Một trong những lí do mọi người cảm thấy bất tiện khi sử dụng tiền mặt đó là phải mang theo chúng mọi lúc mọi nơi và nếu không cẩn thận thì chúng ta có thể làm mất bất cứ lúc nào. Có vẻ sự xuất hiện của thẻ tín dụng vẫn chưa giải quyết triệt để được điều đó. Vì vẫn ở dạng thẻ vật lý, nên người dùng vẫn phải chú ý bảo quản và giữ thẻ tín dụng của mình thật cẩn thận. Nếu chẳng may bạn thuộc tuýp người “não cá vàng” thì việc đánh rơi  hoặc để quên một chiếc thẻ bé như vậy chắc không quá khó khăn nhỉ?

3.Nguy cơ bị đánh cắp thông tin và tiền từ thẻ

Khái niệm “an toàn” của thẻ tín dụng vẫn là một dấu chấm hỏi lớn. Chắc hẳn nhiều người đã từng ở trong hoàn cảnh nhận được thông báo trừ tiền trong thẻ từ những giao dịch mà lạ mình không hề thực hiện. Gặp phải những tình huống này, nguy cơ rất cao là chủ thẻ đã bị đánh cắp thông tin để ăn cắp tiền từ tài khoản của họ.

Mặc dù hầu hết thẻ tín dụng đều có độ bảo mật cao do được được tích hợp hệ thống chip EMV, nhưng vẫn luôn có những “lỗ hổng” để kẻ xấu có thể lợi dụng. Từ những chiêu bài lấy cắp thông tin trực tiếp như cài thiết bị tại máy ATM hay giả mạo nhân viên ngân hàng cho đến các thủ đoạn gián tiếp như gửi mã độc hay tin nhắn giả mạo yêu cầu nhập thông tin giả, tất cả đều được các đối tượng lừa đảo thực hiện một cách tinh vi.

4. Mất kiểm soát chi tiêu

Đối với những người biết cách quản lý tài chính, thẻ tín dụng là công cụ giúp việc chi tiêu trở nên thuận lợi hơn. Ngược lại, với những ai không cẩn trọng trong việc tính toán, sử dụng thẻ lại giống như một con dao hai lưỡi .

Khả năng chi ra những khoản tiền mà không nhất thiết phải có sẵn đủ trong thẻ sẽ dễ làm cho người sử dụng rơi vào tình cảnh “vung tay quá trán”. Nếu số tiền này lớn đến mức nằm ngoài khả năng tài chính của chủ thẻ, họ sẽ đứng trước nguy cơ trở thành những “con nợ” của ngân hàng.

5.Lãi suất và hàng tá khoản phí khác nhau

Lãi suất và các khoản phí có lẽ là thứ khiến bạn phải đau đầu và suy nghĩ nhiều nhất khi sử dụng thẻ tín dụng.

Hầu hết các ngân hàng đều áp dụng chính sách 45-50 ngày miễn lãi suất để khách hàng hoàn trả số tiền đã ứng. Tuy nhiên, sau 45-50 ngày đó, số tiền này sẽ bị tính lãi suất tương đối cao từ 4-5%/tháng. Điều này sẽ khiến khách hàng khó có khả năng chi trả nếu đang ở tình trạng khó khăn.

Nếu việc trả lãi suất hàng tháng chưa đủ làm bạn thấy lo lắng thì hãy nhớ rằng bạn còn phải chi trả cho các khoản phí mà ngân hàng thu trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng: phí phát hành thẻ, phí thường niên, phí vượt hạn mức tín dụng, phí giao dịch quốc tế, …

Thậm chí khi sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt, bạn cũng phải bỏ ra một khoản phí dao động vào 4% số tiền rút, tối thiểu là 50.000 VNĐ.