Quay trở lại những năm 2009-2010, việc đặt mua hàng qua những cú click chuột đơn giản và ngồi yên tại chỗ đợi món hàng của mình được chuyển đến tận nhà dường như là một ý tưởng xa lạ, và thậm chí có phần phi thực tế đối với hầu hết người tiêu dùng. Tuy nhiên, trải qua một thập kỷ, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, mua sắm online giờ đây đã là một hoạt động quen thuộc đối với cuộc sống của mỗi chúng ta.

Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như tiết kiệm thời gian, chi phí di chuyển hay sự đa dạng trong  hình thức thanh toán, không khó để hình thức mua sắm này trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng. Song, qua thời gian, những lỗ hổng trên các nền tảng thương mại điện tử dần lộ ra và biến thành cơ hội cho những kẻ bất hảo trục lợi.

Đứng trước tình trạng đó, việc đặt ra những “chiến lược” hợp lý khi mua hàng qua mạng là vô cùng cần thiết để bạn có thể đảm bảo ví tiền của mình luôn trong tình trạng “an toàn”. Hãy để WowMelo gợi ý cho bạn 4 mẹo nhỏ để trở thành những nhà tiêu dùng thông thái nhé!

1. Tham khảo đánh giá của các khách hàng trước đó

Liệu bạn có cảm thấy an tâm 100% khi chi tiền của mình cho những món đồ ở một địa chỉ mà bạn chỉ mới truy cập lần đầu? Câu trả lời chắc chắn là không. Hãy đảm bảo bạn đang mua sắm ở một website uy tín bằng cách tham khảo đánh giá của những người đã mua hàng ở đó về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ mà cửa hàng đó cung cấp. Mạng xã hội hoặc các chuyên trang về thương mại điện tử như agiare.vn sẽ là nơi bạn tìm thấy những đánh giá hữu ích này.

Dù là phản hồi tích cực hay tiêu cực cũng có thể giúp bạn cân nhắc và đưa ra những quyết định chính xác hơn khi mua hàng. Tuy nhiên, hãy nên cẩn thận với những đánh lời khen hoặc chỉ trích quá mức, bởi rất có khả năng đó là những đánh giá giả được thêu dệt nên vì một mục đích nào đó.

2. So sánh giá tiền của các website khác nhau

Thật dễ để so sánh giá các món hàng trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như bây giờ

Đừng vội nhấn mua ngay lập tức khi bạn tìm thấy một món đồ ưng ý ở 1 website nào đó. Hãy thử tìm kiếm và tham khảo xem liệu những địa chỉ khác có đang bán sản phẩm tương tự như vậy ở một mức giá tốt hơn không. Công đoạn này đang ngày càng trở nên đơn giản và được tối ưu hiệu quả hơn với sự xuất hiện của các website so sánh giá chất lượng và uy tín như websosanh.vn hay muazi.vn

3.  Tìm hiểu kĩ quy định đổi trả hàng của website

Một trong những viễn cảnh tệ nhất có thể xảy ra khi mua hàng qua mạng đó là nhận được những món đồ khác xa so với hình ảnh được hiển thị trên website của cửa hàng. Trong những tình huống như thế, việc được đổi trả hàng là vô cùng cần thiết để bạn tránh không phải ở trong tình cảnh “tiền mất, tật mang”.

Trong quá trình tìm hiểu một website thương mại điện tử, hãy tìm hiểu kĩ xem liệu bạn có được cung cấp quyền lợi đổi trả khi cần thiết và đọc kĩ những yêu cầu và điều kiện cần thiết để được trả lại hàng không mong muốn. Hãy yên tâm, bởi các cửa hàng uy tín sẽ đều có những chính sách như vậy để đảm bảo rằng khách hàng của họ sẽ có được sự an tâm nhất định khi mua hàng.

4.     Lựa chọn phương thức thanh toán tiện lợi

Các cửa hàng trực tuyến thường cung cấp cho khách hàng của mình rất nhiều hình thức thanh toán khác nhau. Hãy cân nhắc và đánh giá xem cách thức nào có nhiều ưu điểm và phù hợp với tình hình tài chính của bạn nhất.

Mua trước, Trả sau” đang là một trong những mô hình thanh toán ưu việt nhất trên thị trường hiện nay. Nó cho cho phép người mua sắm nhận hàng trước rồi thanh toán sau đó 14-30 ngày, mà không phải trả thêm bất cứ loại lãi suất hay  phí phụ trội nào. Tại các nước châu Âu như Thụy Điển, Phần Lan, những cái tên như Afterpay hay Klarna đã trở nên rất phổ biến với mô hình “Mua trước, Trả sau”.

Tại Việt Nam, bạn có thể lựa chọn để thanh toán tại các cửa hàng bằng hình thức này với WowMelo. Sở hữu những tính năng tài chính vượt trội, WowMelo sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm mua sắm tốt nhất.