Đã bao nhiêu lần bạn nhìn lại chi tiêu của mình vào cuối tháng để rồi nhận ra bản thân đã bỏ quá nhiều tiền cho những thứ không cần thiết? Có lẽ đã đến lúc bạn nên lập cho mình kế hoạch tài cá nhân hợp lí!

Kế hoạch tài chính cá nhân bao gồm toàn bộ các quyết định về hoạt động tài chính như thu nhập, chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư của bản thân. Một kế hoạch tài chính tốt không chỉ giúp bạn giải quyết món nợ tồn đọng, mà còn đảm bảo cho tương lai tài chính của bạn và thậm chí còn giúp bạn thư thái hơn.

Nhiều người có suy nghĩ sai lầm rằng những kế hoạch phù hợp luôn đòi hỏi chúng ta phải bớt tiêu tiền đến mức tối đa. Tuy nhiên, đôi khi việc bạn cần làm chỉ là đưa ra những quyết định tài chính hiệu quả hơn.

Trong những ngày cuối cùng của năm, hãy cùng WowMelo học ngay 4 bước để lập ra một bản kế hoạch tài chính cá nhân hợp lý cho mình, để sang năm mới không còn phải lo âu về vấn đề tiền bạc của bản thân nữa nhé!

1. Liệt kê tất cả nguồn thu và chi hằng tháng hiện tại của bạn

Rõ ràng bạn không thể tạo lập một kế hoạch mà không biết được tình trạng tài chính hiện tại của mình như thế nào.

Hãy liệt kê ra những khoản thu nhập mà bạn đang có. Nhìn chung, mỗi người thường có cho mình 3 nguồn lợi nhuận chính: khoản lương từ công việc chính, thu nhập thêm từ kinh doanh bên ngoài và dòng tiền thụ động từ các khoản đầu tư như chứng khoán hay trái phiếu.

Tiếp đến, hãy nghĩ đến những chi phí hằng tháng mà bạn phải chi trả. Đó có thể là chi phí cố định như tiền nhà, tiền điện nước, tiền thực phẩm, tiền bảo hiểm, … hoặc các khoản chi tiêu tùy chọn như hoạt động giải trí hoặc tiền gửi tiết kiệm.

Sau khi đã có thông tin rõ ràng về các nguồn thu và chi hằng tháng, hãy tính toán xem liệu số tiền mà bạn kiếm được có đủ để đáp ứng tất cả các chi phí mà bạn cần trả trong tháng hay không.

2. Đặt ra mục tiêu tài chính

Việc đặt ra một mục tiêu rõ ràng cho kế hoạch vừa giúp bạn nhìn thấy rõ sự tiến triển, vừa tạo động lực để bạn chi tiêu hợp lý hơn. Một mục tiêu tốt nên được đặt ra trong một khoảng thời gian cụ thể, và trên hết phải đảm bảo rằng bạn hoàn toàn có khả năng thực hiện nó. Một số mục tiêu ngắn hạn mà bạn có thể đặt ra như là:

–         Để dành một khoản tiền lớn cho quỹ chi tiêu đột xuất.

–         Lấy 5% của mỗi chi phiếu gửi vào tài khoản tiết kiệm.

–         Trả hết nợ thẻ tín dụng trong 12 tháng.

–         Để dành tiền cho một kỳ nghỉ cùng với bạn bè hoặc gia đình..

3.     Lập ngân sách chi tiêu

Sau khi đã có một mục tiêu để theo đuổi, việc tiếp theo bạn cần làm là lập ra một ngân sách phân bố chi tiêu hợp lý hằng tháng. Để tránh lẫn lộn, hãy phân chia các khoản chi tiêu của mình theo các nhóm như sau:

–         Nhóm chi tiêu thiết yếu bao gồm các chi phí sinh hoạt hằng tháng như tiền nhà, thực phẩm,xăng xe, …

–         Nhóm tiết kiệm: tiền tiết kiệm cho kế hoạch trong tương lai, quỹ khẩn cấp …

–         Nhóm tiền đầu tư dành cho những hoạt động sinh lợi như chứng khoán, góp vốn,…

–         Nhóm chi phí giáo dục như tham gia các khoá học, mua sách, …

–         Nhóm tiền hưởng thụ như các hoạt động giải trí, mua sắm, …

–         Nhóm tiền từ thiện: cho đi là nhận lại….

Tùy vào mức sống của mỗi mỗi người, chúng ta có thể sẽ thêm hoặc bỏ bớt đi một vài nhóm chi tiêu không thực sự cần thiết với mình.

Có danh sách các nhóm thôi thì chưa đủ, bạn còn cần phải phân bố lượng tiền hợp lý dựa trên mức độ quan trọng của từng nhóm. Một trong những cách chia phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo đó là quy tắc 50/20/30, cụ thể:

–         50% cho chi tiêu thiết yếu như tiền thuê nhà, ăn uống, điện nước…

–         30% cho chi tiêu cá nhân như xem phim, du lịch…

–         20% cho các mục tiêu tài chính như tiết kiệm, trả nợ…

4. Thực hiện, đánh giá và cập nhật bản kế hoạch của mình

Hãy quyết tâm tuân thủ những gì mà bạn đã vạch ra trong kế hoạch của mình. Bạn có thể tìm đến sự trợ giúp của các ứng dụng quản lý và ghi lại chi tiêu như Misa hay MoneyLover.

Sau khi đã duy trì được một thời gian, bạn hãy tự đánh giá mức độ hiệu quả của bản kế hoạch, cũng như bổ sung những cập nhật về thị trường hay những thay đổi nguồn thu nhập của bạn, để có thể điều chỉnh lại nó sao cho thật hợp lý.

Trên đây là 4 bước đơn giản mà bạn có thể tham khảo để tạo lập một bản kế hoạch tài chính phù hợp với bản thân. Hãy bỏ ra một ít thời gian để tìm hiểu, để thử suy ngẫm về những điều mình cần phải làm với khoảng tiền mà mình hiện đang có. Bản kế hoạch sẽ là một trong những nền tảng tốt nhất cho bước đầu để sự thành công đến với bạn.

Trong quá trình thực hiện theo ngân sách chi tiêu, đôi lúc bạn sẽ gặp chút khó khăn khi bị thu hút bởi những món chưa thực sự cần thiết, và rồi lại bắt đầu tiêu tiền một cách thiếu hợp lý. Nhưng đừng quá lo lắng bởi WowMelo sẽ giúp bạn xử lý vấn đề này. Với chức năng đặt ra những hạn mức cụ thể dựa trên lịch sử giao dịch của bạn, WowMelo hỗ trợ bạn trong việc bám sát bản kế hoạch tài chính của mình!